5 วิธีลดน้ำตาลในเลือด ลดโรคเบาหวาน แบบปลอดภัย

          
 
             โรคเบาหวาน หากแม้เป็นโรคที่ไม่อาจจะรักษาให้หายขาดได้ แต่ว่าถ้าหากคนไข้รู้จักดูแลสุขภาพตนเองอย่างถูกต้อง ตั้งใจความประพฤติปฏิบัติการใช้ชีวิตให้เป็นไปในแนวทางเหมาะสม โดยยิ่งไปกว่านั้นการใช้ 5 วิธีลดน้ำตาลในเลือด ยารักษาเบาหวานหายขาดแบบปลอดภัยดังนี้ ย่อมช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดรวมทั้งมีผลทำให้อาการโรคเบาหวานลดน้อยลงได้ มีดังต่อไปนี้
 

1. การควบคุมอาหาร
หลักการกินอาหารในผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน จะว่าไปและไม่มีความต่างจากหลักการกินในคนทั่วๆไปนัก ก็แค่จะต้องเน้นย้ำของกินที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างแท้จริง โดยกินอาหารให้ครบสมบูรณ์ทั้งยัง 5 หมู่ จำนวนอาหารก็จำต้องได้สัดส่วนที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนกระทั่งเกินความจำเป็น ด้วยเหตุว่าแม้กินอาหารในจำนวนมากก็อาจมีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงมากขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ว่าแม้กินอาหารในจำนวนน้อย ไม่เพียงพอต่อความจำเป็นร่างกายก็จะก่อให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำจนถึงเป็นอันตรายตามมา
สำหรับอาหารที่เหมาะกับคนเจ็บโรคเบาหวาน หากในส่วนของอาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรต แนะนำให้รับประทานอาหารประเภทข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต โฮเกรน หรือขนมปังโฮลวีท เพราะเหตุว่าเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงมากขึ้น ขณะเดียวกันนี้ควรจะเพิ่มปริมาณของผักและก็ผลไม้ที่ให้ไฟเบอร์สูง แต่ว่าจำนวนน้ำตาลน้อย ส่วนของกินที่ควรหลีกเลี่ยงเป็น อาหารที่ให้รสหวานมากจนเกินไป และควรควบคุมเรื่องของการรับประทานอาหารที่ให้รสหวาน มัน เค็มด้วยเช่นเดียวกัน เพื่อคุ้มครองภาวะแทรกซ้อนจากโรคอื่นๆจนกระทั่งทำให้มีการเกิดลักษณะโรคโรคเบาหวาน

2. การบริหารร่างกาย
คนเจ็บเบาหวานสามารถบริหารร่างกายได้ตามธรรมดา เนื่องจากการบริหารร่างกายจะช่วยส่งเสริมการมีร่างกายที่แข็งแรง ช่วยลดลักษณะโรคโรคเบาหวานไม่ให้รุนแรง แต่ทั้งนี้ต้องเลือกชนิดการบริหารร่างกายที่มีความเหมาะสม โดยอาจไตร่ตรองได้จากอายุ ความถนัด และโรคประจำตัว
สำหรับรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะกับคนเป็นโรคเบาหวานก็คือ การบริหารร่างกายแบบแอโรบิได้แก่ เดิน ปั่นรถจักรยาน ว่าย โยคะ การบริหารร่างกายรวมทั้งรำมวยจีน เหตุเพราะเป็นการออกกำลังกายที่ให้ร่างกายทุกส่วนสามารถขยับเขยื้อนได้อย่างสม่ำเสมอ โดยไม่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดแรงชนร้ายแรงตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีปัญหาข้อหัวเข่าหรือเท้า ยิ่งควรเลี่ยงการบริหารร่างกายที่ก่อให้เกิดแรงชนอย่างมากที่สุด ซึ่งควรหมั่นบริหารร่างกายในแบบแอโรบิแบบนี้เสมอๆอาทิตย์ละ 3-5 ครั้ง ทีละ 20-40 นาที ก็จะช่วย ได้

3. ทานอาหารลดน้ำตาลในเลือด
ขิง เป็นสมุนไพรไทยที่เลื่องชื่อยิ่งนักสำหรับเพื่อการรักษาโรคเบาหวาน เพราะในขิงมีสารที่มีคุณลักษณะกระตุ้นการทำงานของอินซูลินภายในร่างกาย ทำให้ระดับกลูโคสในเลือดต่ำลง และยังส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของจำนวนอินซูลินด้วย มนุษย์เราสามารถทานขิงได้เสมอๆหลากหลายต้นแบบ ทั้งการนำไปเป็นส่วนผสมในของกิน และก็กระบวนการทำเป็นน้ำขิงเพื่อดื่ม
อบเชย สารสำคัญที่มีจากในสมุนไพรอบเชยจะมีส่วนช่วยเพิ่มการหลั่งของฮอร์โมนอินซูลิน มีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดน้อยลง ช่วยควบคุมคอเลสเตอรอลในเลือดสำหรับผู้ที่เป็นโรคโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ได้ นอกจากนี้ คุณประโยชน์จากอบเชย ยังช่วยลดสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่างๆที่ก่อให้เกิดการเกิดโรคเบาหวานอย่างสำเร็จ
กระเทียม ในกระเทียมมีสารอัลซิลิน (allicin) ที่มีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเลือด ลดระดับความดันเลือดและมีฤทธิ์สำหรับในการต่อต้านโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี โดยผลจากการศึกษาเล่าเรียนพบว่า สารเอทานอลในกระเทียมมีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ รวมทั้งยังช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของการหลั่งอินซูลินได้ด้วยด้วยเหมือนกัน
แอปเปิ้ลเขียว การทานแอปเปิ้ลเขียวแบบใหม่ๆทุกวัน จะช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเบาๆมากขึ้นอย่างสม่ำเสมอ ไม่เร็วกระทั่งเหลือเกิน เนื่องจากว่าน้ำตาลในแอปเปิ้ล จะเปลี่ยนเป็นพลังงานให้กับร่างกายแบบช้าๆรวมไปถึงเส้นใยในผลแอปเปิ้ล มีคุณสมบัติขยายตัวได้ดี ช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับในการขับถ่าย ก็เลยทำให้มีความรู้สึกอิ่มยาวนานกว่าการทานของหวานทั่วๆไป
เว้นเสียแต่สมุนไพรและก็ผลไม้ดังกล่าวข้างต้นแล้ว ยังมีพืชอื่นๆอีกหลายอย่างซึ่งสามารถรับประทานเพื่อบรรเทาอาการโรคเบาหวานได้ ดังเช่น ขมิ้น บอระเพ็ด ผายลมหมูตดสุนัข กระเจี๊ยบเขียว มะเขือพวง ตำลึงรวมทั้งว่านหางจระเข้ ฯลฯ


4. รับประทานอาหารเสริม ดูแลสุขภาพ
อาหารเสริมสำหรับผู้ที่มีปัญหาน้ำตาลในเลือดสูง ควรเป็นสารสกัดที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด โดยยิ่งไปกว่านั้นอาหารเสริมที่สกัดสารจาก แอปเปิ้ล เนื่องจากแอปเปิ้ลเป็นเยี่ยมในผลไม้รสหวาน ที่ผู้เป็นโรคเบาหวานสามารถทานได้ เนื่องจากว่าหลังรับประทานแอปเปิ้ลเข้าไปแล้ว น้ำตาลในแอปเปิ้ลจะไม่เข้าสู่ร่างกายในทันทีทันใด แต่ว่าจะค่อยๆดูดซับเข้าสู่ร่างกายอย่างช้าๆ
อย่างไรก็ดีแอปเปิ้ลไม่ใช่ยารักษาโรคเบาหวาน แต่ว่าเป็นเพียงผลไม้ที่มากคุณค่า ทั้งใยอาหาร และก็วิตามินซี ที่ผู้เป็นโรคเบาหวานสามารถกินได้
 
ยารักษาเบาหวานหายขาด

5. นอนพักให้พอเพียง
โดยธรรมดาแล้ว เพื่อการมีสุขภาพกายแข็งแรง ไกลห่างจากโรคต่างๆการนอนพักผ่อนให้เพียงพอย่อมเป็นต้นเหตุเกื้อหนุนให้ร่างกายแข็งแรงได้ทั้งหมดทั้งปวง โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคเบาหวาน ยิ่งควรนอนพักให้เพียงพอ และไม่ควรจะนอนดึก เพราะในตอนกลางคืน ร่างกายจะปฏิบัติหน้าที่ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมส่วนที่สึกกร่อน รวมทั้งฮอร์โมนต่างๆก็จะหลั่งออกมาทำงานอย่างเต็มคุณภาพ ทำให้ร่างกายชื่นบานกระปรี้กระเปร่า ไม่อ่อนเพลียง่าย ทำให้อารมณ์แจ่มใส ไม่เครียด และไม่ส่งผลต่อภาวการณ์ความหิว โดยเฉพาะอาการต้องการกินขนมหวานที่มีเพียงแต่จะเพิ่มความเสี่ยงให้ลักษณะของโรคร้ายแรงขึ้นได้
รวมทั้งนี่ก็คือ 5 วิธีลดน้ำตาลในเลือด แบบปลอดภัย เหมาะสำหรับคนป่วยเบาหวานหรือผู้ที่อยากได้ลดระดับน้ำตาลในเลือด ถ้าหากประพฤติตามนี้บ่อยๆก็จะก่อให้สุขภาพกายแข็งแรง ลดอาการโรคเบาหวานลงได้ รวมทั้งทำให้ท่านภาพชีวิตดียิ่งขึ้นตามมา
 
,,